Hành Trình Chia Sẻ Yêu Thương Trong Mùa Phục Sinh

Khởi đi từ tinh thần của Năm Thánh Hiệp Hành, Khối Thỉnh Sinh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam và quý sơ thuộc lớp Tiền Vĩnh Khấn Dòng Nữ Đaminh Rosa Lima đã lên đường chia sẻ yêu thương, mang niềm vui của Chúa Phục Sinh đến cho anh chị em đồng bào sắc tộc tại Gia Lai – Kon Tum với chủ đề: “Gặp gỡ Đức Kitô nơi những người nghèo khó”.

HÀNH TRÌNH CHIA SẺ YÊU THƯƠNG TRONG MÙA PHỤC SINH

Khởi đi từ tinh thần của Năm Thánh Hiệp Hành, Khối Thỉnh Sinh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam và quý sơ thuộc lớp Tiền Vĩnh Khấn Dòng Nữ Đaminh Rosa Lima đã lên đường chia sẻ yêu thương, mang niềm vui của Chúa Phục Sinh đến cho anh chị em đồng bào sắc tộc tại Gia Lai – Kon Tum với chủ đề: “Gặp gỡ Đức Kitô nơi những người nghèo khó”.

Được sự ủng hộ từ Cha Giám tỉnh, quý cha trong Ban Điều Hành và quý ân nhân cùng hưởng ứng, chung tay góp sức, Cha Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, Đại diện Ban Bác Ái của Tỉnh Dòng, cùng với anh em khối Thỉnh Sinh, quý Sơ Tiền Vĩnh Khấn Dòng Đaminh Rosa Lima và một số ân nhân đã không ngại vượt hơn 600km lên Gia Lai – Kon Tum để gặp gỡ, đồng hành và chia sẻ những món quà mang giá trị vật chất cũng như lắng nghe, chia sẻ và trao ban yêu thương là món quà tinh thần đến anh chị em đồng bào sắc tộc.

Vào lúc10h30 phút sáng ngày 22- 04- 2022, tại kho Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, giữa không khí oi bức của mùa hè, anh em khối Thỉnh Sinh đã cùng nhau khuân vác những thùng quà đã được chuẩn bị kỹ trước đó ra xe để phục vụ chuyến đi. Sau khoảng hơn 30 phút vận chuyển thì mọi việc đã xong, phần chuẩn bị đã sẵn sàng, với tinh thần hăng hái, mọi người mang tâm tình hân hoan lên đường. Ai cũng hớn hở, tuy hơi vất vả nhưng ai ấy đều phấn khởi vì mong muốn mang những phần quà, tuy nhỏ bé nhưng tấm lòng đầy chan chứa tình thương đến bà con giáo dân vùng cao.

Vào lúc 13h30 phút, xe rời TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương và di chuyển hơn 12 giờ đồng hồ, sau đó đoàn dừng chân và nghỉ đêm tại cộng đoàn của các sơ Đaminh Rosa Lima thuộc huyện Đăk Tô – tỉnh Kon Tum, đoàn nghỉ ngơi vì đã trải qua hơn 500 Km trên đường đi.

Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen
Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen

Hôm sau, ngày 23-04-2022, gửi những mệt mỏi hôm qua cho Chúa, đoàn đã khởi hành rất sớm đến một nhà thờ họ gần cộng đoàn để thăm hỏi và chia sẻ 150 phần quà cho bà con sắc tộc nơi đây. Tiếp đó, đoàn cùng nhau ăn sáng và tiếp tục chuyến hành hương về với Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen – Đức Mẹ của người đau khổ và bệnh tật.

Chuyến xe đã dừng chân tại thánh địa Măng Đen lúc 9h15 phút cùng ngày, mọi người có thời gian để lắng đọng và cầu nguyện bên Mẹ trước khi vào Thánh Lễ lúc 10h00. Sau Thánh lễ tạ ơn Chúa cùng với Mẹ, đoàn cũng được tiếp thêm tinh thần và hăng hái ra đi trở nên “Đôi bàn tay của Mẹ” để đem niềm vui và ân sủng của Chúa đến cho anh chị em.

Thánh Lễ Tại Giáo Xứ Antôn
Thánh Lễ Tại Giáo Xứ Antôn
Sinh Hoạt Tại Giáo Xứ Antôn
Sinh Hoạt Tại Giáo Xứ Antôn
Hình Lưu Niệm Tại Giáo Xứ Antôn
Hình Lưu Niệm Tại Giáo Xứ Antôn

Sau giờ cơm trưa, anh chị em trong đoàn có dịp về hành hương và tham quan nhà thờ Gỗ – nhà thờ chính Tòa Kon Tum. Tuy chỉ gói gọn trong vài phút ngắn ngủi nhưng hầu hết anh chị em cũng cảm nhận được nét độc đáo của kiến trúc Banah kết hợp với kiến trúc phương Tây được thể hiện nơi ngôi nhà thờ Gỗ này.

Rời nhà thờ Chính tòa Kon Tum, lúc 14h00, đoàn bắt đầu di chuyển về tỉnh Gia Lai để tiếp tục hành trình thăm viếng và chia sẻ niềm vui Phục Sinh đến những bệnh nhân phong, bệnh nhân tâm thần và các em thuộc các mái ấm nơi đây.

Xe đến mái ấm Hàm Linh lúc 15h30 phút, đoàn có dịp giao lưu cùng với các em tại mái ấm và sau đó di chuyển đến trại tâm thần của một gia đình giáo dân. Nơi đây, đoàn có dịp gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của các bệnh nhân. Và đặc biệt là đoàn có dịp trải lòng với những câu chuyện phi thường và lạ lùng mà Chúa đã và đang làm trên những người coi sóc nơi đây. Thật thế, chỉ khi mang trái tim yêu thương của Chúa thì khi đó chúng ta mới làm những việc mà ban đầu tưởng chừng như không thể.

Trời Tây Nguyên cũng dần chiều và những cơn gió mang hơi lạnh cũng tràn về. Chia tay các bệnh nhân, mỗi người ra về mang những xảm xúc, suy tư khó quên. Điểm đến cuối ngày là các em mái ấm Làng Nhao. Nơi đây, đoàn có dịp được hòa chung với nét hồn nhiên và đơn sơ của các em. Cùng nhau ăn tối, cùng nhau vui đùa và cùng nhau lắng nghe và trao cho nhau những câu chuyện mà mỗi người ngộ ra trong cuộc sống cũng như nhiều dự định trong tương lai. Sau đó đoàn di chuyển đến mái ấm Mai Linh để nghỉ đêm.

Sáng ngày 24-04-2022, cùng với các em nơi mái ấm, mọi người dậy sớm: ăn sáng và chuẩn bị cho hành trình ngày mới. Sau khi chào hỏi cha xứ Thanh Sơn, Dòng Ngôi Lời đang phục vụ nơi đây, đoàn di chuyển đến một nhà thờ vùng Chư Ruồi của anh chị em sắc tộc Jarai để cử hành Thánh lễ Chúa Nhật II Phục Sinh và ăn mừng lễ Phục Sinh cùng với dân làng. Đây cũng là dịp để mỗi người trong đoàn được học hỏi, hòa nhập và sống chung với những phong tục tập quán độc đáo của anh chị em đồng bào nơi Tây Nguyên. Từ đó khơi gợi lên tinh thần truyền giáo trong mỗi người mai sau.

Vào 13h30 cùng ngày, chia tay anh chị em giáo dân trong sự nuối tiếc, đoàn tiếp tục hành trình đến thăm và tổ chức bữa ăn cho 100 bệnh nhân phong thuộc Lưu bệnh xá Phanxicô, nơi mà các Sơ Đaminh Rosa Lima đang chăm sóc, đồng thời cũng giao lưu, sinh hoạt với các em thuộc mái ấm Mỹ Linh.

Sau giờ ăn tối, đoàn có dịp ngồi lại để lắng nghe những khó khăn trong việc mục vụ của các Sơ và cảm nhận hồng ân Chúa đã tuôn đổ nơi cộng đoàn này lạ lùng đến thế nào. Chia tay cộng đoàn Mỹ Linh, đoàn khép lại hành trình bác ái yêu thương và lên xe trở về Bình Dương lúc 20h00.

Chuyến đi bác ái lần này không chỉ mang yêu thương của Chúa đến cho anh chị em nơi vùng Tây Nguyên này mà còn là dịp để anh chị em trong đoàn gia tăng thêm lòng khao khát tìm gặp Chúa nơi những người nghèo khổ. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một hành trình bình an và mang nhiều ý nghĩa. Chắc chắc, qua hành trình bác ái này, nơi chúng con cũng hun nóng tình yêu của Chúa và làm cháy lên tinh thần thừa sai ra đi để đến với những người nghèo khổ, những người chưa nhận biết Chúa.

Nguyện xin ân sủng và niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh ban muôn ơn lành cho những ai thiện chí và cho những con người nơi vùng Tây Nguyên khó khăn về vật chất và thiếu thốn niềm vui Tin Mừng. Và xin cho mỗi người chúng ta trong tương lai gần sẽ là những dấu chân thừa sai nhiệt thành mang Chúa đến cho mọi người.

Trang website này đang được chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức. Xin cám ơn !