Hỗ Trợ Vốn Cho Những Gia Đình Khó Khăn

CHƯƠNG TRÌNH : ĐỒNG HÀNH KHỞI NGHIỆP
(Hỗ Trợ Vốn Cho Những Gia Đình Có Hoàn Cảnh Khó Khăn Thích Ứng Với Công Việc Mới Sau Đại Dịch Covid – 19)

Sau 4 tháng phong tỏa do đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ IV tại Việt Nam. Điều này đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh đói khổ cùng cực, số tiền dự trữ trong gia đình cũng không còn. Đáng thương hơn nữa là những người có hoàn cảnh đặc biệt như: công nhân nhập cư, người bệnh tật, người già, người khuyết tật, mẹ đơn thân nuôi con nhỏ… thì cuộc sống càng bế tắc hơn bội phần.

Qua các cộng tác viên, chúng tôi được biết nhiều gia đình đang phải vất vả kiếm sống bằng chính sức lao động của mình qua các công việc như: bán vé số, bán trái cây ven đường, bán bánh mì, thu mua phế liệu, nước giải khát, chạy xe thồ, giao hàng nhanh… Và để có vốn buôn bán, họ phải vay nóng “tín dụng đen” với lãi suất từ 20 – 30% trong một tháng. Hiện tại, họ rất lo lắng thâm hụt vốn và nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con và bị chủ nợ đòi nợ kiểu giang hồ.

Cảm thấu được những khốn khó của nhiều gia đình đã và đang phải vất vả kiếm sống từng ngày sau đại dịch Covid-19, nên Ban Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam thực hiện Chương trình: Đồng Hành Khởi Nghiệp – Hỗ Trợ Vốn Cho Những Người Có Hoàn Cảnh Khó Khăn Thích Ứng Với Công Việc Mới Sau Đại Dịch Covid-19.

Khi gửi bản đề xuất chương trình cho Tổ Chức VNHELP, chúng tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi Ban Điều Hành chấp thuận tài trợ và đồng hành với chúng tôi trong chương trình này. Trong giai đoạn I, Tổ Chức VNHELP sẽ hỗ trợ cho 12 gia đình.

Sau gần hai tháng thực hiện chương trình, chúng tôi nhận thấy đa phần các gia đình đã nỗ lực và cố gắng làm ăn và tiết kiệm hằng ngày nên đời sống kinh tế trong gia đình đã dần ổn định, cha mẹ có tiền lo cho con ăn học và cuộc sống của họ có hy vọng hơn. Chúng tôi xin kể ra một số gia đình điển hình trong chương trình này.

Gia đình Anh Bùi Thái Ph… và Chị Nguyễn Thị Kim L…, đang sống ở TP. Thủ Đức. Trước dịch, anh làm nghề lái xe Bus, chị làm nghề buôn bán lề đường và nuôi 3 con nhỏ. Trong thời gian giãn cách xã hội, gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn: vợ chồng mất việc, chồng bị bệnh đau mắt nên không còn khả năng lái xe. Sau khi hết giãn cách, gia đình anh chị được hỗ trợ 10,000,000 đồng làm vốn buôn bán trái cây, cá khô đồng và cá lóc nướng… Hiện nay, thu nhập bình quân mỗi ngày từ 500,000 đồng đến 700,000 đồng. Với số tiền này, đời sống kinh tế gia đình ổn định, vợ chồng có thời gian chăm sóc con cái.

Còn với gian đình anh Lê Hữu Ph… và chị Huỳnh Minh Th…đang sống tại Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh thì hoàn cảnh rất vất vả. Gia đình anh chị có 4 con nhỏ, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào công việc của chồng. Dịch bệnh hoành hành suốt 4 tháng, khách không có, cơ sở cửa sắt của anh cũng vì thế mà giải thể. Để có tiền mua sữa cho con trong những ngày giãn cách, anh đã phải bán máy hàn, máy cắt, máy mài sắt… là những thứ trước đây giúp anh kiếm sống hằng ngày để nuôi vợ, nuôi con. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh, chúng tôi đã đồng hành và hỗ trợ 10,000,000 đồng để anh mua lại các máy móc và thuê chỗ mở lại cửa tiệm. Hiện nay, công việc nhiều, anh đã phải thuê hai thợ cùng làm với anh; vì vậy, thu nhập của gia đình anh chị cũng tạm ổn, đủ tiền trang trải chi phí nuôi con hằng ngày và có thể tích luỹ vốn để phát triển cơ sở trong tương lai.

Trong thời gian tới, Ban Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam vẫn tiếp nhận hỗ trợ vốn và đồng hành với những gia đình muốn cải thiện công việc để có thu nhập và ổn định cuộc sống. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Ban Điều Hành và của quý Ân Nhân Tổ Chức VNHELP cho dự án thiết thực và ý nghĩa này, để dự án mỗi ngày được lan rộng và hỗ trợ được nhiều gia đình cải thiện cuộc sống sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thay lời cho những gia đình được hỗ trợ, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban Điều Hành và quý Ân Nhân Tổ Chức VNHELP đã tài trợ và đồng hành với chúng tôi trong dự án này.

Bình Dương, ngày 09 tháng 3 năm 2022
TM. Ban Bác Ái Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam
Lm. Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, mf

Trang website này đang được chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức. Xin cám ơn !